Quy định

Công nghệ giúp an ninh sân bay Dubai phát hiện hộ chiếu giả

Đông Nhi 10/06/2024 06:43

Nhiều hành khách trở thành nạn nhân của tội phạm xuyên quốc gia khi dùng dịch vụ làm hộ chiếu với giá hàng nghìn USD.

Sân bay quốc tế Dubai (thành phố Dubai, UAE) đón hàng trăm nghìn hành khách đến và đi mỗi ngày, được biết là một trong những sân bay bận rộn nhất thế giới.

Chỉ trong quý đầu năm, các nhân viên an ninh tại sân bay này ghi nhận 366 hành khách sử dụng hộ chiếu giả.

5hdi4psdk5apdeicqt5pin2fom.jpg
Mỗi hộ chiếu có 19 đặc điểm bảo mật giúp nhân viên an ninh xác định xem có phải thật hay không. Ảnh: The National News.

Aqil Ahmad Al Najjar, cố vấn tại Tổng cục Cư trú và Sự vụ Người nước ngoài (GDRFA) chia sẻ với truyền thông rằng những trường hợp sử dụng giấy tờ giả để nhập cảnh vào Dubai sẽ bị gửi trở lại quốc gia điểm đến để chịu trách nhiệm pháp lý ở đất nước sở tại.

"Số trường hợp sử dụng hộ chiếu giả ghi nhận tại khu vực ga đến và quá cảnh cao gấp 3 lần số vụ ghi nhận tại khu vực khởi hành", Al Najjar thông tin thêm.

Theo cố vấn GDRFA, những kẻ lừa đảo xuyên quốc gia thường sử dụng hộ chiếu giả với chip điện tử hiện đại, gây khó khăn cho nhân viên hải quan.

Tuy nhiên, khu vực nhập cảnh của sân bay quốc tế Dubai được trang bị máy quét kỹ thuật số với công nghệ tiên tiến, đầu đọc hộ chiếu điện tử có tên gọi Retro Check. Hệ thống kiểm tra thông minh này sử dụng tia hồng ngoại và tia cực tím quét những đặc điểm trên giấy tờ tùy thân của hành khách.

Về chi tiết giấy tờ tùy thân, cố vấn GDRFA cho biết mỗi hộ chiếu có 19 đặc điểm bảo mật giúp nhân viên an ninh/hải quan các nước xác nhận xem có phải giấy tờ thật hay không. Cơ quan an ninh tại Dubai sở hữu kho cơ sở dữ liệu lớn để kiểm tra chéo tất cả hộ chiếu trên thế giới.

Về phía du khách, đại diện GDRFA tại Dubai khuyến cáo nên cẩn trọng với dịch vụ làm hộ chiếu ngoài, không chính thống tại nhiều quốc gia.

Nhiều trường hợp du khách đi du lịch mới phát hiện giấy tờ họ được cấp cho là giả. Đơn cử, với hộ chiếu châu Âu, có du khách tốn 10.000 USD làm một hộ chiếu nhanh nhưng đi du lịch mới phát hiện giấy tờ nhận được là giả.

Theo The National News
https://www.thenationalnews.com/news/uae/2024/06/03/how-dubai-airport-staff-detect-fake-passports-within-seconds/
Copy Link
https://www.thenationalnews.com/news/uae/2024/06/03/how-dubai-airport-staff-detect-fake-passports-within-seconds/
(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
Công nghệ giúp an ninh sân bay Dubai phát hiện hộ chiếu giả
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO