Tàu bay

Khoảnh khắc máy bay chiến đấu vượt 'tường âm thanh'

Thắng Nguyễn 08/07/2024 13:28

Khi một vật thể như máy bay vượt quá tốc độ âm thanh, nó sẽ tạo ra sóng xung kích lan truyền theo mọi hướng và tạo tiếng nổ siêu thanh.

comment_bhkkgqeydtpqqweikbchpohdp1gk4fgm.jpg
Tốc độ âm thanh là khoảng 1.207 km/h ở mực nước biển. Sự thay đổi áp suất đột ngột tạo ra tiếng nổ âm thanh đặc trưng nghe được trên mặt đất, giống như một vụ nổ hoặc tiếng sét. Ngày nay, tiếng nổ siêu thanh (sonic boom) dễ thấy nhất khi các máy bay chiến đấu tăng tốc. Ảnh: Shutter Stock.
j-20-stealth-aircraft.jpg
Cường độ của tiếng nổ siêu thanh được xác định không chỉ bởi khoảng cách giữa máy bay và mặt đất mà còn bởi kích thước và hình dạng của máy bay, kiểu cơ động mà nó thực hiện cũng như áp suất khí quyển, nhiệt độ và gió. Ảnh: EurAsian Times.
fv-y9otwqai3lnz.jpg
Đôi khi tiếng nổ siêu thanh xảy ra 2 lần liên tiếp. Điều này được tạo ra bởi máy bay dài, tiếng nổ đầu tiên phát ra từ mép trước của máy bay và một tiếng nổ khác từ mép sau. Ảnh: Jet Photo.
0516339(1).jpg
Các máy bay phản lực quân sự mạnh mẽ như F-35 Lightning II hay F-22 Raptor thường xuyên phá vỡ bức tường âm thanh trong những nhiệm vụ của mình. Những tiếng vang như sấm thể hiện tốc độ và sức mạnh của chúng. Ảnh: Air History.
ccvvvf.jpg
Bên cạnh âm thanh, vụ nổ siêu thanh cũng tạo ra hình ảnh ấn tượng với đám mây hình nón và chiếc máy bay ở trung tâm. Ảnh: DVIDS.
absolutely-remarkable-vapor-structures-on-an-f-22-raptor-v0-p52gic8oborb1.jpg
Theo Britannica, nếu một chiếc máy bay bay với tốc độ siêu âm ở độ cao thấp, nó có thể tạo ra sóng xung kích đủ mạnh để làm vỡ kính và gây ra các hư hỏng khác. Ảnh: Reddit.
Theo Simple Flying
https://simpleflying.com/what-causes-a-sonic-boom/
Copy Link
https://simpleflying.com/what-causes-a-sonic-boom/
(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
Khoảnh khắc máy bay chiến đấu vượt 'tường âm thanh'
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO