Trong nước

Liên Khương sẽ là sân bay quốc tế đầu tiên ở Tây Nguyên

Vân Khanh 11/06/2024 15:56

Việc Liên Khương trở thành cảng hàng không quốc tế góp phần quan trọng trong sự phát triển ngành du lịch vùng Tây Nguyên nói chung và Lâm Đồng nói riêng.

Chia sẻ với OpenSky, ông Vũ Phạm Nguyên An, Giám đốc Cảng hàng không Liên Khương (Lâm Đồng), cho biết đang hoàn tất những bước cuối để được công nhận là sân bay quốc tế theo tiêu chuẩn của ICAO.

Dự kiến ngày 13/6, Liên Khương trở thành sân bay quốc tế đầu tiên của cả vùng Tây Nguyên.

“Hiện các chuyến bay quốc tế đến Liên Khương đang thực hiện theo hình thức chuyến bay charter (thuê chuyến) từ năm 2017. Trong đó, hãng Jeju Airlines vẫn khai thác chặng bay Incheon - Đà Lạt mỗi ngày. Chính vì vậy, việc chuyển đổi Liên Khương từ sân bay nội địa thành cảng hàng không quốc tế là đúng thời điểm", vị này cho hay.

Ông An cho biết thêm theo như quy hoạch, đến sau năm 2030 sân bay Liên Khương mới có thể nâng cấp lên cấp thành sân bay 4E. Hiện tại, đây vẫn là sân bay 4D và phục vụ các loại tàu bay code D như Airbus 320, 321 hoặc Boeing 757, 737.

2.jpg
Sân bay Liên Khương (Lâm Đồng) dự kiến chuyển đổi thành cảng hàng không quốc tế từ 13/6. Ảnh: ACV.

Bên cạnh đó, sân bay hiện chỉ có một nhà ga hành khách dùng chung cho cả khách nội địa và quốc tế. Theo quy hoạch từ nay đến 2030, sân bay này sẽ giữ nguyên nhà ga hành khách T1 công suất 2 triệu khách/năm và quy hoạch mới nhà ga hành khách T2 công suất khoảng 3 triệu khách/năm để phục vụ bay quốc tế.

Đến năm 2050, nhà ga T2 được mở rộng để tổng công suất toàn cảng đạt khoảng 7 triệu hành khách/năm và dự trữ đất phát triển khi có nhu cầu.

Chia sẻ thêm với phóng viên, một chuyên gia du lịch nhận định việc chuyển đổi sân bay "đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong sự phát triển du lịch của tỉnh", mang về nhiều lợi ích cho việc đón khách quốc tế.

Cảng hàng không quốc tế này sẽ giúp kết nối trực tiếp Lâm Đồng với các quốc gia và vùng lãnh thổ khác trên thế giới, thu hút du khách quốc tế đến với Đà Lạt và các địa phương lân cận.

Bên cạnh đó, khách nước ngoài có thể dễ dàng di chuyển đến Đà Lạt bằng đường hàng không, tiết kiệm thời gian và chi phí so với các phương tiện khác.

Ngoài ra, việc có sân bay quốc tế góp phần nâng cao hình ảnh du lịch Lâm Đồng, thu hút các nhà đầu tư và du khách quốc tế đến với địa phương.

Theo chuyên gia này, sân bay quốc tế Liên Khương sẽ là động lực thúc đẩy phát triển du lịch, dịch vụ, tạo thêm việc làm và nâng cao đời sống cho người dân địa phương; tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao thương, trao đổi hàng hóa giữa Lâm Đồng với các quốc gia khác trên thế giới.

Cảng hàng không Liên Khương (Lâm Đồng) có công suất thiết kế 2 triệu hành khách mỗi năm. Sân bay đã đón nhiều đoàn khách quốc tế trên các chuyến bay từ Hàn Quốc, Thái Lan...

Sân bay có một đường hạ cất cánh dài 3.250 m, rộng 45 m, nhà ga hành khách rộng 1.000 m2. Năm 2019, thời điểm trước dịch, sân bay có 15 đường bay nội địa và quốc tế, đạt sản lượng là 2,1 triệu hành khách mỗi năm.

(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
Liên Khương sẽ là sân bay quốc tế đầu tiên ở Tây Nguyên
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO