Tin tức

Máy bay chở Phó tổng thống Malawi mất tích

Việt Anh 11/06/2024 09:13

Chiếc máy bay chở Phó tổng thống Malawi Saulos Klaus Chilima và 9 người khác đã bất ngờ mất liên lạc. Công tác tìm kiếm đang được tiến hành.

Theo CNN, Văn phòng Tổng thống Malawi đã ra thông báo xác nhận máy bay chở Phó tổng thống Chilima đã mất liên lạc với bộ phận kiểm soát không lưu sau khi cất cánh từ thủ đô Lilongwe vào lúc 9h17 ngày 10/6 (giờ địa phương).

"Mọi nỗ lực từ cơ quan hàng không nhằm liên lạc với máy bay của ông Chilima đều thất bại. Lực lượng phòng vệ đã thông báo tình hình với Tổng thống Chakwera", thông báo cho biết.

skynews-saulos-klaus-chilima_6578145.jpg
Phó tổng thống Malawi Saulos Klaus Chilima ở Lilongwe ngày 21/5/2019. Ảnh: Reuters.

Theo truyền thông địa phương, máy bay trên thuộc biên chế của Lực lượng phòng vệ Malawi, chở theo Phó tổng thống Chilima cùng 9 người khác. Thời điểm đó, ông Chilima, 51 tuổi, đang trên đường đến dự đám tang của cố Bộ trưởng Tư pháp Ralph Kasambara tại thành phố Nkhata, phía bắc Malawi.

Nhưng do điều kiện thời tiết bất lợi, chiếc máy bay không thể hạ cánh theo lịch trình dự kiến là 10h02 ngày 10/6 (giờ địa phương) tại sân bay thành phố Mzuzu và được lệnh quay trở lại Lilongwe. Tuy nhiên, trên đường về thủ đô của Malawi thì máy bay hoàn toàn mất liên lạc với hệ thống kiểm soát không lưu.

Sau khi biết tin, Tổng thống Lazarus Chakwera đã ra lệnh cho tất cả các cơ quan trên toàn quốc tiến hành hoạt động tìm kiếm cứu nạn ngay lập tức để xác định vị trí máy bay. Người đứng đầu nhà nước Malawi cũng hủy chuyến công du đến Bahamas để tham dự một cuộc họp của ngân hàng xuất nhập khẩu châu Phi (Afreximbank).

“Tôi vẫn nuôi hy vọng nhỏ nhoi rằng chúng tôi sẽ tìm thấy những người sống sót”, Tổng thống Chakwera tuyên bố trên truyền hình quốc gia, và cho biết thêm rằng khu vực tìm kiếm tập trung tại bán kính 10 km bên trong một khu bảo tồn ở Mzuzu.

“Tôi đã kiên quyết ra lệnh rằng hoạt động tìm kiếm sẽ tiếp tục cho đến khi tìm thấy máy bay”, ông Chakwera nói thêm. Bên cạnh đó, Chính phủ Malawi đã liên hệ với các nước láng giềng cùng Mỹ, Anh, Na Uy và Israel để hỗ trợ các nỗ lực cứu hộ.

Cộng hòa Malawi là quốc gia không giáp biển nằm ở đông nam châu Phi. Quốc gia này nổi tiếng với hồ nước ngọt khổng lồ cùng tên, được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới.

Theo Reuters, ông Saulos Klaus Chilima được xem là ứng cử viên tiềm năng trong cuộc bầu cử tổng thống Malawi vào năm tới.

Theo CNN, Reuters, AP
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
Máy bay chở Phó tổng thống Malawi mất tích
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO