Hàng không vũ trụ

Phi hành gia bật mí điều chưa kể bên trong tàu vũ trụ của Boeing

Việt Anh 11/06/2024 16:16

Hai phi hành gia của NASA đã tranh thủ quay video, đưa người xem tham quan một vòng tàu vũ trụ Starliner ngay khi vừa cập bến Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

msglqi2vuwfcmjmuawlxj4-1200-80.jpg
Tàu vũ trụ Starliner do Boeing sản xuất đã cập bến ISS vào lúc 13h34 ngày 7/6 (giờ ban ngày miền Đông nước Mỹ), tức chỉ 26 giờ sau khi cất cánh từ Trái Đất. Ảnh: ESA.
sgnkhjcz9hjmyffzrg2zce-1200-80.jpg
Góp mặt trong chuyến hành trình lịch sử này là hai phi hành gia Butch Wilmore và Suni Williams của NASA. Họ cũng là 2 người đầu tiên trong số hàng chục phi hành gia dự kiến bay tới ISS trên tàu vũ trụ của Boeing. Ảnh: NASA.
starliner-crew-boards-iss-clean-nasa.jpg
Wilmore và Williams sẽ ở lại ISS đến tận18/6, tức khoảng 5 ngày dài hơn thời gian dự kiến ​​​​ban đầu. Khoảng thời gian bổ sung sẽ cho phép các phi hành gia thực hiện nhiều nhiệm vụ hơn trên tàu Starliner, đồng thời tạo thêm điều kiện thuận lợi cho chuyến đi bộ ngoài không gian vào ngày 13/6 tới. Ảnh: VideoFromSpace/YouTube.
maxresdefault.jpg
Thậm chí, hai phi hành gia còn tranh thủ khoảng thời gian dư dả này để quay video, đưa người xem tham quan một vòng Starliner trong thời gian con tàu còn neo đậu tại ISS. Ảnh: VideoFromSpace/YouTube.
starliner-1.png
Mở đầu đoạn phim, Suni Williams đóng vai hướng dẫn viên và đứng giữa lối vào tàu Dreamliner từ ISS, giao với các lối ra module Thí nghiệm của Nhật Bản (JEM) có biệt danh "Kibo" và module Columbus của Châu Âu. Cô sau đó dẫn Butch Wilmore, người quay phim, qua Bộ phận kết nối tiếp hợp điều áp (PMA) - thứ nối liền Starliner với ISS, để vào bên trong con tàu. Ảnh: VideoFromSpace/YouTube.
starliner-2.png
Cảnh quay đầu tiên trên tàu vũ trụ của Boeing cho thấy hệ thống thông gió của con tàu, gồm một hệ thống ống dẫn màu cam. Sau đó, hai phi hành gia di chuyển sang khoang sinh hoạt chung của phi hành đoàn. Nhìn bề ngoài tương đối chật chội, song theo khẳng định của Wilmore, khoang này đủ sức chứa cho 4 người. Ảnh: VideoFromSpace/YouTube.
vwmskkempyajufvgkz3rpj-1200-80.png
Các phi hành gia tiếp tục đưa người xem đến với khoang lái, với ghế chỉ huy thuộc về Wilmore trong khi Williams ngồi ghế phi công. Nữ phi hành gia cũng khoe bộ điều khiển mà Wilmore sử dụng để vận hành tàu Starliner bằng tay ở những lần bay thử trước thời điểm ghép với tên lửa của NASA. Ảnh: VideoFromSpace/YouTube.
yjk6a6i2tbbffemmwy4ubh6lbm.png
“Mọi thứ thật tuyệt vời. Tàu vũ trụ đã xử lý công việc tốt hơn nhiều so với thiết bị mô phỏng, và đó là một sự kiện tích cực”, Wilmore nói trong video. Ảnh: VideoFromSpace/YouTube.
starliner-3.png
Bên trong khoang lái còn có không gian để các thiết bị an toàn được sử dụng trong trường hợp Starliner bị trưng dụng thành "tàu cứu hộ" ở các tình huống khẩn cấp, chẳng hạn như vật thể ngoài vũ trụ va phải ISS. Trong số các thiết bị an toàn còn có các túi màu cam đựng bộ dụng cụ kèm theo mặt nạ dưỡng khí, đề phòng trường hợp rò rỉ hóa chất độc hại. Ảnh: VideoFromSpace/YouTube.
Chuyến tham quan kết thúc khi 2 phi hành gia quay trở lại ISS lúc phần sàn của trạm vụ trụ đang được hút bụi. Wilmore giải thích do thời điểm quay thứ Bảy, nên theo lịch trình, phi hành đoàn thường
Chuyến tham quan kết thúc khi 2 phi hành gia quay trở lại ISS đúng lúc phần sàn của trạm vụ trụ đang được hút bụi. Wilmore giải thích rằng thời điểm quay rơi vào thứ bảy, thời điểm phi hành đoàn thường "tổng vệ sinh" ISS giống như việc dọn nhà dưới Trái Đất. Ảnh: VideoFromSpace/Youtube.
image.png
Cuối video, Williams cho biết cô "vô cùng hạnh phúc khi được ở trên ISS cùng các đồng nghiệp quốc tế”. "Thật tuyệt vời khi được giới thiệu tàu vũ trụ mới của chúng tôi, Starliner. Việc đưa được con người bay vòng quanh Trái Đất là một sự kiện ngoạn mục, để giờ đây chúng ta có nhiều cách khác nhau để đưa con người ra ngoài vũ trụ", cô nói. "Butch và tôi rất vinh dự được trở thành thành viên của phi hành đoàn này". Ảnh: VideoFromSpace/YouTube.
Theo Space, Youtube
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
Phi hành gia bật mí điều chưa kể bên trong tàu vũ trụ của Boeing
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO