Cảng hàng không

Phó thủ tướng: Dự án thành phần 4 sân bay Long Thành rất chậm

Thắng Nguyễn 10/07/2024 11:07

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam và Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) tìm nhà đầu tư dự án thành phần 4 ngay trong tháng 7.

Kết luận cuộc họp của Phó thủ tướng Trần Hồng Hà với Tổ công tác dự án đầu tư xây dựng cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 vừa được ban hành ngày 9/7.

Trong kết luận, Phó thủ tướng nhận định bên cạnh dự án thành phần 2 và thành phần 3 đang có tiến độ thi công tốt, nhiều hạng mục đang triển khai rất chậm.

Trong đó Phó thủ tướng đặc biệt lưu ý dự án thành phần 4 chưa có phương án đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư khả thi, nguy cơ không hoàn thành kịp tiến độ làm ảnh hưởng đến hoạt động của cảng hàng không, gây lãng phí đầu tư.

Dự án thành phần 4 có tổng vốn đầu tư 6.366 tỷ đồng do Cục Hàng không Việt Nam phụ trách bao gồm các hạng mục ga hàng hóa, khu logistics hàng không, khu sửa chữa bảo trì máy bay, khu cung cấp suất ăn, trung tâm điều hành của các hãng bay.

Trong cuộc họp với Phó thủ tướng, Cục Hàng không Việt Nam cho biết dự án thành phần 4 gặp khó khăn khi lập phương án kinh doanh giả định để xác định tỷ lệ nộp ngân sách Nhà nước hàng năm của nhà đầu tư khi đi vào vận hành. Ngoài ra đây đều là các hạng mục đặc thù của ngành hàng không, khung pháp lý lựa chọn nhà đầu tư chưa đồng bộ.

Theo Phó thủ tướng, đây là các công trình liên quan trực tiếp đến an toàn kỹ thuật và vận hành, khai thác cảng hàng không. Trung tâm bảo dưỡng, sửa chữa tàu bay là hạng mục quan trọng phải đáp ứng được các yêu cầu về công nghệ, năng lực, quản trị theo đúng tiêu chuẩn quốc tế.

Sân bay Long Thành sẽ là trung tâm trong chiến lược phát triển kinh tế của tỉnh Đồng Nai. Ảnh: Báo Chính phủ.
Phó thủ tướng Trần Hồng Hà chỉ đạo các dự án thành phần phải được hoàn thiện đồng thời để vận hành khai thác cảng được đồng bộ.

Hiện, Bộ Giao thông Vận tải vẫn vẫn chưa có giải pháp khả thi để lựa chọn nhà đầu tư. Bộ nhận hoàn toàn trách nhiệm khi để xảy ra tình trạng này.

Phó thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp chặt chẽ với Bộ Giao thông Vận tải lựa chọn tư vấn quốc tế, xây dựng hồ sơ mời thầu lựa chọn nhà đầu tư, đánh giá hồ sơ dự thầu… và báo cáo Chính phủ.

Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp chỉ đạo ACV xem xét sử dụng tư vấn quốc tế để tư vấn tổng thể dự án thành phần 4 bảo đảm tính đồng bộ, hiệu quả toàn bộ dự án.

ACV cần cử cán bộ có năng lực, kinh nghiệm về đấu thầu hỗ trợ Cục Hàng không Việt Nam chọn nhà đầu tư đồng thời tiếp nhận và triển khai ngay công việc của dự án thành phần 4 do Bộ Giao thông Vận tải chuyển giao.

Kết luận của Phó thủ tướng nêu rõ công tác mời thầu phải được hoàn thành trong tháng 7.

Việc lựa chọn nhà đầu tư dự án thành phần 4 cần phân chia hiệu quả sản xuất kinh doanh của các nhà đầu tư theo tỷ lệ phù hợp với quy mô, mức độ phát triển của cảng hàng không qua các giai đoạn.

Phó thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương liên quan và các chủ đầu tư nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng và Phó thủ tướng, khẩn trương triển khai các hạng mục, bảo đảm an toàn, chất lượng, đồng bộ.

Sân bay Long Thành rộng 5.000 ha, tổng mức đầu tư 336.630 tỷ đồng, được chia làm 3 giai đoạn. Trong giai đoạn 1 sân bay Long Thành có công suất phục vụ 25 triệu hành khách và 1,2 triệu tấn hàng hóa mỗi năm.

Khi hoàn thành toàn bộ, sân bay Long Thành có 4 đường cất hạ cánh, 4 nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ, công suất 100 triệu hành khách và 5 triệu tấn hàng hóa mỗi năm.

Hiện, các hạng mục công trình quan trọng của dự án thành phần 2 và thành phần 3 do Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) và Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam làm chủ đầu tư đang thi công đạt và vượt tiến độ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
Phó thủ tướng: Dự án thành phần 4 sân bay Long Thành rất chậm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO