Quân sự

Su-34 gặp nạn, 2 phi công Nga thiệt mạng

Thắng Nguyễn 11/06/2024 14:15

Trục trặc kỹ thuật của chiếc máy bay ném bom được cho là nguyên nhân ban đầu của vụ tai nạn.

Bộ Quốc phòng Nga sáng 11/6 cho biết một máy bay Su-34 của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đã bị rơi ở vùng núi Bắc Ossetia khi đang thực hiện nhiệm vụ huấn luyện. Hai phi công thiệt mạng trong vụ tai nạn, hãng thông tấn TASS đưa tin.

1421043.jpg
Chiếc Su-34 của Không quân Nga trong một nhiệm vụ huấn luyện. Ảnh: TASS.

Cơ quan này cho biết thêm máy bay rơi ở khu vực không có dân cư, không có thiệt hại nào trên mặt đất. Trục trặc kỹ thuật được cho là nguyên nhân ban đầu của vụ tai nạn. Một ủy ban của Lực lượng Hàng không Vũ trụ đã được phái đến địa điểm máy bay rơi để điều tra vụ việc.

Bắc Ossetia nằm ở Bắc Kavkaz, giáp Nam Ossetia và Georgia.

Vụ việc xảy ra 2 tháng sau khi một máy bay ném bom chiến lược tầm xa Tu-22M3 bị rơi ở miền nam nước Nga khi trở về từ cuộc không kích ở Ukraine, khiến 2 trong số 4 thành viên phi hành đoàn thiệt mạng.

Su-34 của Nga đã thực hiện nhiều nhiệm vụ chiến đấu ở Syria và Ukraine. Máy bay ném bom phản lực hai chỗ ngồi có khả năng tấn công các mục tiêu mặt đất bằng bom và tên lửa có độ chính xác cao.

Vào tháng 10/2022, một chiếc Su-34 của Nga gặp sự cố động cơ và lao vào một khu chung cư ở thành phố phía nam Yeysk, khiến 16 người thiệt mạng. Cả 2 phi công đều sống sót.

Theo Telegraph, Su-34 là một trong những chiến đấu cơ tiên tiến nhất của Nga. Với khả năng mang 12 tấn bom và tên lửa, Su-34 có thể thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào mục tiêu trong phạm vi gần 1.000 km. Mỗi chiếc Su-34 được cho có giá từ 35,5 triệu đến 49,5 triệu USD.

Thắng Nguyễn