Tin tức

Tai nạn máy bay khiến Phó tổng thống Malawi và 9 người thiệt mạng

Việt Anh 11/06/2024 18:18

Tổng thống Malawi - ông Lazarus Chakwera - đã đưa ra thông báo chính thức về vụ tai nạn máy bay xảy ra hôm 10/6.

Máy bay chở Phó tổng thống Malawi, ông Saulos Chilima, mất tích sau khi không thể hạ cánh tại sân bay quốc tế Mzuzu, cách thủ đô Lilongwe khoảng 380 km về phía bắc.

malawistatetv.png
Hiện trường vụ rơi máy bay. Ảnh: Truyền hình Quốc gia Malawi.

"Nhiệm vụ tìm kiếm và giải cứu chiếc máy bay mất tích chở phó tổng thống và 9 người khác đã hoàn tất. Máy bay đã được tìm thấy. Tôi vô cùng đau buồn và thương tiếc báo tin về thảm kịch khủng khiếp này", ông Lazarus Chakwera, Tổng thống Malawi, phát biểu.

Nhà lãnh đạo Malawi cho biết chiếc máy bay được tìm thấy “bị phá hủy hoàn toàn” trong Rừng Chikangawa, đồng thời chia sẻ rằng “không từ ngữ nào có thể diễn tả được sự đau lòng này”.

Tổng thống Malawi nhận định cấp phó của mình là “một người đàn ông tốt, một người cha và người chồng tận tụy và một công dân yêu nước đã phục vụ đất nước của mình một cách xuất sắc.”

Ông Saulos Chilima, 51 tuổi, đã trở lại Malawi vào ngày 6/6 sau khi tham dự Hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc - Châu Phi ở Seoul (Hàn Quốc) tuần trước.

saulos-klaus-chilima-malawi-vice-president.jpg
Phó tổng thống Malawi Saulos Klaus Chilima. Ảnh: The Cable.

Trước đó, máy bay chở Phó tổng thống Malawi Saulos Klaus Chilima đã mất liên lạc với bộ phận kiểm soát không lưu khi trên đường trở về thủ đô Lilongwe vào sáng 10/6 (giờ địa phương).

Chiếc máy bay trên thuộc biên chế của Lực lượng Phòng vệ Malawi, ban đầu chở Phó tổng thống Chilima cùng 9 người khác đến dự đám tang của cố Bộ trưởng Tư pháp Ralph Kasambara tại thành phố Nkhata phía bắc nước này.

Do điều kiện thời tiết bất lợi, chiếc máy bay không thể hạ cánh theo lịch trình dự kiến là 10h02 ngày 10/6 (giờ địa phương) tại sân bay thành phố Mzuzu và được lệnh quay trở lại Lilongwe. Tuy nhiên, trên đường về thủ đô của Malawi thì máy bay hoàn toàn mất liên lạc với hệ thống kiểm soát không lưu.

Tổng thống Malawi Lazarus Chakwera ngay trong ngày 10/6 đã hủy chuyến công du đến Bahamas, đồng thời chỉ đạo các lực lượng trong nước khẩn trương thực hiện công tác tìm kiếm cho đến khi xác định được vị trí của máy bay chở Phó tổng thống Chilima.

Trong khi đó, Phong trào Chuyển giao Thống nhất (UTM), chính đảng của ông Chilima, cho biết họ "thất vọng" với việc triển khai hoạt động tìm kiếm, khi phải đến 15h mới bắt đầu, dù chiếc máy bay bị thông báo mất tích từ lúc 10h sáng.

Ông Saulos Klaus Chilima là Phó tổng thống Malawi từ năm 2014.
Ông được yêu mến bởi nhiều tầng lớp người dân trong nước, đặc biệt là giới trẻ.

Theo Reuters, ông Chilima được xem là ứng cử viên tiềm năng trong cuộc bầu cử tổng thống Malawi vào năm tới.

Việt Anh