Quốc tế

Sân bay Munich mở rộng ga T1, phục vụ khách ngoài khối Schengen

Hoàng Vũ 10/07/2024 15:22

Sân bay quốc tế Munich (MUC) đang được mở rộng để nâng cao trải nghiệm của hành khách, đảm bảo lợi thế cạnh tranh của các hãng hàng không.

Nằm cách Munich 28 km, từ MUC, du khách có thể đến trung tâm thành phố bằng tuyến tàu điện S1 và S8 S-Bahn hoặc taxi. Sân bay quốc tế Munich rộng 1.618 ha, là một trong số những sân bay bận rộn nhất châu Âu. MUC đã phục vụ hơn 37 triệu khách năm 2023.

sân bay MUC2
Ban quản lý sân bay Munich trong chuyến tham quan công trường xây dựng ga T1 mới: Ảnh: MUC.

Sân bay được chia làm 2 nhà ga. Nhà ga T1 là nơi dành cho các hãng không thuộc liên minh hàng không Star Alliance. T1 được mở cửa vào năm 1992 và có khả năng phục vụ 20 triệu lượt khách mỗi năm.

Nhà ga T2 bắt đầu hoạt động vào năm 2003, có thể phục vụ 25 triệu hành khách mỗi năm và được sử dụng độc quyền bởi hãng hàng không quốc gia Đức Lufthansa và tất cả các thành viên của Star Alliance.

Mở rộng khai thác bay ngoài khối Schengen

Dự án mở rộng T1 được phê duyệt năm 2018 với vốn đầu tư khoảng 665 triệu euro (gần 720 triệu USD) nhằm nâng công suất khai thác thêm 6 triệu hành khách mỗi năm. Công trình dự kiến​ hoàn thành cuối năm 2025.

Nhà ga T1 mở rộng sẽ đáp ứng thêm lưu lượng hành khách không thuộc khối Schengen cũng như phục vụ lượng khách cho một số hãng bay quốc tế như American Airlines, British Airways, Delta Airlines, Emirates, Turkish Airlines và Qatar Airways.

máy CT
Hệ thống máy quét CT tại sân bay. Ảnh: Airport Technology.

Tối đa 12 máy bay nhỏ hoặc sáu máy bay thân rộng có thể được tiếp nhận đồng thời tại phần mở rộng của T1. Nhà ga mới sẽ có 10 điểm kiểm tra an ninh được trang bị công nghệ quét CT.

Máy quét CT sử dụng công nghệ X-Ray để chụp ảnh 3D độ phân giải cao, cho phép nhân viên sân bay nhìn rõ các vật dụng bên trong hành lý từ mọi góc độ. Nhờ vậy, hành khách giờ đây có thể để laptop cùng các thiết bị điện tử và chất lỏng trong hành lý xách tay mà không cần bỏ ra ngoài, rút ngắn quy trình kiểm tra an ninh trước khi lên tàu bay.

Bổ sung nhiều dịch vụ

Những dịch vụ nghỉ dưỡng, sân chơi trẻ em và không gian triển lãm mới cũng sẽ được xây dựng tại T1. Nhà ga mới cũng dự kiến khai trương khu thương mại có tổng diện tích 5.200 m2, một khu vực bán hàng miễn thuế lớn cùng nhiều cửa hàng ăn uống và bán lẻ cung cấp đa dạng sản phẩm.

“Việc mở rộng đảm bảo rằng chất lượng và dịch vụ tốt nhất sẽ được cung cấp tại sân bay. Với các khu vực phòng chờ mới, chúng tôi tự tin mang lại trải nghiệm tuyệt vời tại ga T1, mở ra triển vọng phát triển lâu dài tại sân bay và cho các hãng hàng không hoạt động tại đây”, Jost Lammers, Giám đốc điều hành của sân bay Munich, cho biết.

sân bay MUC3
Khu vực mở rộng của ga T1. Ảnh: MUC.

Ngoài ra, ga T1 còn được trang bị hệ thống cơ sở vật chất và công nghệ tiết kiệm năng lượng cùng các hệ thống xử lý không khí tiên tiến.

“Đối với hành khách, không gian rộng rãi hơn kết hợp với đổi mới công nghệ mang lại sự nâng cao đáng kể về hiệu quả, dịch vụ và sự thoải mái. Nhà ga T1 30 năm tuổi sẽ được trang bị hiện đại về mọi mặt và sẵn sàng đón chào các du khách ngoài khối Schengen”, Nathalie Leroy, Giám đốc tài chính kiêm Giám đốc cơ sở hạ tầng tại sân bay Munich, cho hay.

Ngoài dự án mở rộng ga T1, Chính phủ Đức đang có kế hoạch xây dựng hệ thống tàu điện nối sân bay với trung tâm thành phố Munich.

(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
Sân bay Munich mở rộng ga T1, phục vụ khách ngoài khối Schengen
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO