Văn hóa

Khi nào nên ngả ghế trên máy bay?

Nguyệt Quỳnh 11/06/2024 06:14

Ngả ghế vẫn là một trong những hành động gây tranh cãi nhiều nhất trên máy bay.

4cbf0422-1157-41af-acb2-b77c77090764.jpeg
Thiếu quan sát khi ngả lưng ghế có thể làm phiền khách ngồi sau. Ảnh: The Telegraph.

Có nên ngả ghế khi đi máy bay hay không? Câu hỏi này dường như không có đáp án nào nhận sự đồng thuận hoàn toàn từ hành khách.

Đúng - sai khi ngả ghế trên máy bay

Một mặt, không ít hành khách cho rằng đó là một hành động bình thường bởi nút ngả ghế trên máy bay tồn tại để phục vụ hành khách. Mặt khác, những hành khách còn lại khẳng định điều này sẽ gây khó chịu cho người ngồi phía sau bởi việc ngả ghế làm hẹp không gian ngồi của họ.

Chia sẻ với The New York Times, nhà phân tích ngành du lịch Henry Harteveldt cho biết: "Nghi thức trên máy bay là bạn chỉ ngả ghế khi cần thiết. Nếu phải ngả ghế, chỉ cần ngả ra sau một chút để có được sự thoải mái cần thiết mà không ảnh hưởng quá nhiều tới không gian của người phía sau bạn".

Theo quy định của một hãng bay trên thế giới, hành khách chỉ phải dựng thẳng lưng ghế khi máy bay cất, hạ cánh hoặc qua vùng nhiễu động. Còn lại, ngay cả trong thời gian phục vụ ăn uống, nếu hành khách sau từ chối ăn thì vẫn có thể được ngả lưng ghế.

"Chỗ ngồi của hãng hàng không được thiết kế để ngả lưng nên việc hành khách sử dụng tính năng đó của ghế của là hoàn toàn hợp lý. Tuy nhiên, cách hành khách ngả lưng ghế tạo nên sự khác biệt", Lisa Orr, chuyên gia tư vấn về nghi thức quốc tế, chia sẻ với Reader's Digest.

gettyimages-669702020.jpg
Nguyên tắc chung tốt nhất là ngả ghế khi thực sự cần thiết và cân nhắc người ngồi sau khi bạn làm như vậy. Ảnh: Getty Images.

Trên một chuyến bay ngắn, ban ngày, tốt nhất hành khách nên tránh ngả ghế. Bởi nhiều hành khách có thể đang đi du lịch và cố gắng hoàn thành công việc trên máy tính của họ. Điều đó có nghĩa là khay bàn ăn sẽ bị hạ xuống, nước uống có thể bị đổ ra khiến chiếc ghế ngả lưng trước mặt họ trở thành một thảm họa.

Điều tương tự không nhất thiết xảy ra đối với việc ngả ghế trên chuyến bay đường dài. Hành khách có thể sẽ cần nghỉ ngơi, ngả ghế sẽ giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn nhưng việc chú ý đến thời điểm ngả ghế có thể mang lại sự thoải mái cho người khác.

3 quy tắc cần lưu ý trước khi ngả ghế

Mỗi hãng hàng không sẽ có thiết kế và tính năng khác nhau cho ghế trên máy bay. Do đó hành khách nên đọc kỹ hướng dẫn cụ thể của hãng đó trước khi sử dụng tính năng ngả ghế. Ngoài ra hành khách cần đảm bảo an toàn, dựng ghế lên khi được yêu cầu và tuân thủ các hướng dẫn của tiếp viên hàng không.

nintchdbpict000299683394-1.jpg
Hành khách không nên ngả ghế khi phía sau là trẻ em bởi chúng có thể phải ngồi chung ghế với người giám hộ. Ảnh: The Sun.

Để ngả lưng ghế trên máy bay một cách lịch sự, không hưởng đến hành khách phía sau và tránh những tranh cãi bạn nên áp dụng một số quy tắc sau.

Đầu tiên hãy lịch sự và hỏi hành khách ngồi phía sau bạn xem có thể ngả ghế của bạn không.

Kế đến bạn nên tôn trọng những hành khách khác bằng cách không ngả ghế trên máy bay trong quá trình phục vụ ăn uống. Điều này giúp phi hành đoàn phục vụ khay thức ăn dễ dàng hơn và không làm ảnh hưởng tới việc ăn uống của người khác.

Cuối cùng bạn nên cân nhắc xem ai đang ngồi phía sau và đặt mình vào vị trí của họ, luôn ý thức rằng ai cũng muốn có trải nghiệm thoải mái trên chuyến bay.

"Hành khách cần chú ý đến việc ngả lưng ghế và đánh giá tình hình. Gần đây, một hành khách vội vàng ngả ghế và làm vỡ máy tính xách tay của hành khách ngồi phía sau. Những sự cố này có thể trách được bằng cách hỏi và chý ý quan sát", một tiếp viên làm việc tại một hãng hàng không lớn ở châu Âu cho biết.

Một phép lịch sự nhỏ trong cách ứng xử, hành khách sẽ có những chuyến bay thoải mái hơn.

Theo CN Traveler, Travel + Leisure
https://www.cntraveler.com/story/airplane-seat-recline-according-to-flight-attendants
Copy Link
https://www.cntraveler.com/story/airplane-seat-recline-according-to-flight-attendants
(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
Khi nào nên ngả ghế trên máy bay?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO